บทความให้กำลังใจ ข้อความให้กำลังใจ ตอนที่ 7

     บทความให้กำลังใจ ตอนที่ 7 ข้อคิดรอบตัว กลอนให้กำลังใจ ข้อคิดทางธรรม บทความให้กำลังใจ ภาพกลอนให้กำลังใจ กลอนให้กำลังใจมองโลกตามความจริง ทุกสิ่งทุกปัญหามีทางออกเสมอ 

(จากหนังสือ หลวงพ่อตอบปัญหา โดย พระภาวนาวิริยคุณ)

บทความให้กำลังใจ

      คำถาม : หลวงพ่อคะ คนเราจะสอนตัวเองอย่างไรจึงจะมองโลกถูกต้องตามความเป็นจริงคะ?

      คำตอบ : คนเราจะมองโลกถูกต้องตามความเป็นจริงได้ ต้องเข้าใจธรรมชาติของชีวิต หรือมีสัมมาทิฏฐิคือมีความเข้าใจถูกในเรื่องโลกและชีวิตเสียก่อน เช่น

       1. ชีวิตตายแล้วไม่สูญ ตราบใดที่เรายังไม่หมดกิเลสเข้านิพพาน ตายแล้วก็ยังต้องกลับมาเกิดอีกนับภพนับชาติไม่ถ้วน แต่เมื่อไรหมดกิเลสเข้านิพพานแล้ว จึงไม่ต้องเวียนว่ายตายเกิดให้ทุกข์อีก

        2. ความดีความชั่วที่ทำเอาไว้นั้นไม่สูญเปล่า ยังตามให้ผลอีกแม้ชาติหน้า คือถ้าทำดี ความดีก็ตามคุ้มครองให้ผลเป็นความสุข เหมือนเงาติดตามตัวให้ความร่มเย็นตลอดไป ส่วนความชั่วเมื่อทำลงไปก็ให้ผลเป็นความทุกข์ เหมือนวงล้อเกวียนที่ตามบดขยี้รอยเท้าโคที่ลากเกวียนไปตลอดทาง เหมือนคำโบราณว่า “กงเกวียนกำเกวียนไม่หนีไปไหน” พระพุทธองค์ได้ตรัสไว้ว่า
“ธรรมทั้งหลายมีใจเป็นหัวหน้า มีใจเป็นใหญ่ สำเร็จด้วยใจ ถ้าคนมีใจชั่วเสียแล้ว จะพูดหรือทำก็พลอยชั่วไปด้วย เพราะการพูดชั่ว ทำชั่วนั้น ทุกข์ย่อมตามสนองเขา เหมือนล้อหมุนตามรอยเท้าโคที่ลากเกวียนไป ฉะนั้น.”

        3. นรกมีจริง สวรรค์มีจริง ข้อนี้อย่าสงสัย ขอเพียงขยันนั่งสมาธิ(Meditation)มากๆ ไม่ช้าก็จะเห็นว่านรก-สวรรค์มีจริง เรื่องนี้ไม่ใช่มาพูดลอยๆ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงพิสูจน์แล้วว่ามีจริง หลวงปู่ หลวงตา นักปฏิบัติธรรมทั้งหลายก็พิสูจน์แล้วว่ามีจริง คนที่ยังไม่เห็น ก็เพราะยังไม่ได้พิสูจน์ ยังไม่ได้ฝึกสมาธิจริงๆ จังๆ อยากให้ทุกคนไปเรียนรู้วิธีพิสูจน์เสียเร็วๆ จะได้หายสงสัย ครูบาอาจารย์ผู้มีความรู้มีอยู่นะ รีบไปขอเรียนจากท่านเสีย

        เมื่อเข้าใจความจริงทั้ง 3 ประการนี้แล้ว ก็ต้องหมั่นเตือนตัวเองว่า คนเรานั้นอายุสั้น จะตายวันตายพรุ่ง ตายเมื่อไรไม่มีใครรู้ล่วงหน้า เพราะฉะนั้น รู้ว่าอะไรเป็นความชั่วก็รีบละ รีบเว้นเสีย ส่วนอะไรที่เป็นความดี ก็รีบๆ ทำเข้า อย่าไปยั้งมือ ทำให้เต็มที่ทำให้สุดกำลัง

         ถ้าทำได้อย่างนี้ก็จะไม่มีวันพลาดเลย ชาตินี้ถึงจะต้องทำงานเหนื่อยหน่อยแต่ก็เป็นสุข แล้วก็จำไว้ด้วยว่าอย่าคิดไปพึ่งใคร แม้เทวดา พระอินทร์ พระพรหม พระเจ้า ก็ไม่ต้องไปคิดพึ่ง พ่อแม่ พี่น้อง หรือคนที่รักเรา หวังดีกับเราที่สุด ก็อย่าไปคิดพึ่ง เพราะสิ่งเหล่านี้เปลี่ยนแปลงได้ ไม่แน่นอน ให้เราคิดพึ่งตัวเอง ทำความดีให้เต็มที่เอาไว้เป็นที่พึ่งดีกว่า

ถ้าทำได้อย่างนี้ ก็ได้ชื่อว่าเป็นคนมองโลกถูกต้องตรงตามความเป็นจริง
เป็นชาวพุทธที่แท้จริง

บทความให้กำลังใจ

กลอนให้กำลังใจ 

...ชีวิตเริ่มต้น...
...แม้จะเดินทางมายาวนาน
ทั้งทางบก ทางน้ำทางอาศ หรือไปไกลถึงดวงดาว ก็ยังไม่ได้ชื่อว่า "เดินทาง"
ชีวิตไม่ได้เริ่มต้น..ที่ตัวเลข
ชีวิตไม่ได้เริ่มต้น...ที่กาลเวลา
ชีวิตไม่ได้เริ่มต้น...ที่ระยะทาง
ชีวิตไม่ได้เริ่มต้น...ดังที่เข้าใจกัน
แต่วันใด..ที่หลับตาเบาๆ ผ่อนคลาย ทั้งกายใจอย่างสบาย
นึกถึง "ดวงตะวันสว่าง" ที่กลางกาย
วันนั้น..ชีวิตได้เริ่มต้นเดินทางแล้ว ที่จะไปสู่จุดหมายปลายทาง
ซึ่งมีแต่ความนิรันดร์..."
สาธุ นิพพานะ ปัจจโย โหตุฯ

(คำสอนอันทรงคุณค่าจาก..พระพ่อ..)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น
Popular Posts

โพสต์แนะนำ

“อย่ายอมแพ้เพียงเพราะรู้สึกว่ามันนานเกิน เวลาไม่เคยหยุดนิ่งอยู่แล้ว”

“อย่ายอมแพ้เพียงเพราะรู้สึกว่ามันนานเกิน เวลาไม่เคยหยุดนิ่งอยู่แล้ว” — Earl Nightingale  / นักเขียนและสร้างแรงบันดาลใจ